Trang nhất » Tin Tức » Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (1962 - 2017)

Trường THCS Văn Khê tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

Thứ năm - 30/03/2017 15:57

Trường THCS Văn Khê tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập

DIỄN VĂN KỶ NIỆM 55 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG VÀ ĐÓN NHẬN BẰNG KHEN CỦA BỘ GD&ĐT (1962 – 2017)
TRƯỜNG THCS VĂN KHÊ
  • Kính thưa ông Nguyễn Văn Trường – Phó Bí thư thường trực Quận ủy HĐ
  • Kính thưa bà Phạm Thị Hòa- QUV –Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông
  • Kính thưa bà Phạm Thị Lệ Hằng- QUV-Trưởng phòng GD&ĐT quận
  • Kính thưa các vị đại biểu, khách quý,  Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS Văn Khê
Hôm nay trong niềm hân hoan phấn khởi của những ngày tháng 3- tháng thanh niên,  Đảng ủy – HĐND-UBND- MTTQ phường La Khê long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập trường THCS Văn Khê và đón nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT. Cho phép tôi thay mặt toàn thể CBGVNV và HS nồng nhiệt chào mừng, trân trọng cảm ơn và kính chúc sức khỏe các đồng chí lãnh đạo các vị đại biểu khách quý, các thế hệ nhà giáo và HS!
Cách đây 55 năm, trường phổ thông cấp II Văn Khê ra đời trên mảnh đất La Khê - "Làng dệt the bên dòng sông nhỏ". Tên làng thật dung dị mà rất đỗi thơ mộng như chính con người nơi đây   "La Khê tốt đất cao nền / Ai đi đến đó dễ quên lối về" Tự hào về mảnh đất địa linh nhân kiệt văn có Tiến sỹ”, “võ có Quận công”; Danh y có Thái y viện; trai làng là “Lang trung”, gái làng là “Thứ phi, Hoàng hậu”. La Khê còn nổi tiếng bởi những DTLSVH làng xã, VH truyền thuyết quý giá, địa chỉ tín ngưỡng dân gian Bia Đức thánh Bà. Vùng đất con người nơi đây được liệt vào hạng “Tứ quý danh hương” bên đất kinh thành Thăng Long. Người dân Văn Khê vinh dự tự hào được đón Bác Hồ về thăm và chúc Tết năm 1966. Được đón Thủ tướng Phan Văn Khải, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng...
55 năm xây dựng và trưởng thành nhà trường luôn gắn liền với LSCM của đất nước và địa phương; là một quá trình phấn đấu vẻ vang của Đảng bộ, nhân dân phường La Khê, các thế hệ nhà giáo, lớp lớp các thế hệ HS dưới mái trường Văn Khê luôn phát huy truyền thống hiếu học của một miền quê khoa cử
          Năm 1962 trường THCS Văn Khê được thành lập tại khu XN Kim Khí, xã Văn Khê - Hoài Đức. Hiệu trưởng đầu tiên là cô giáo Lê Thị Hồng Tú. Ban đầu, trường chỉ có 2 lớp học với gần 100 HS và 3 cô giáo. Hai năm sau, trường đã có đủ 3 khối lớp. CSVC vô cùng khó khăn, gian khổ. Phòng học và khu tập thể giáo viên được dựng lên bằng tranh tre nứa lá. Nhiều năm HS phải học ở lán bờ sông, học nhờ ở đình. Tuy vậy, bài giảng vẫn vang lên giữa lòng dân ngay từ buổi sơ khai của mái trường thân yêu. 
Năm 1970, Văn Khê thuộc về Thị xã Hà Đông. Năm 1972, một ngôi trường mới được xây dựng trên vị trí hiện nay, cũng từ đây trường có cơ sở đàng hoàng. Tuy chỉ là dãy nhà cấp 4, bàn gỗ thô sơ, ghế bảng làm bằng xi măng nhưng đó là những đổi thay đáng mừng.  La Khê cùng với nhân dân cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cô và trò nhà trường cùng nhân dân trong xã đào hầm trú ẩn, các lớp học phải sơ tán về các thôn xóm. Vượt lên hoàn cảnh của cuộc chiến tranh vệ quốc, sự nghiệp giáo dục vẫn không ngừng phát triển. Trường lớp cùng mọi hoạt động dạy và học vẫn được giữ vững.
Không chỉ hoàn thành thiên chức của người thầy, một số thầy giáo đã lên đường nhập ngũ tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, nhiều HS đã lên đường tòng quân: Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Trong cuộc trường chinh ấy, thầy giáo Lê Xuân Phúc và 39 HS của nhà trường đã anh dũng hy sinh. Đó là hình ảnh cao đẹp, một khúc tráng ca và sâu lắng của một thời hoa lửa. Trong giờ phút trang trọng này, chúng ta cùng lắng lòng, tưởng nhớ, tri ân thầy giáo Lê Xuân Phúc và 39 HS của nhà trường đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho nền độc lập tự do của dân tộc. Tưởng nhớ và tri ân 4 thầy cô Hiệu trưởng và các thầy cô đã mất, khắc ghi sự cống hiến sinh nghề tử nghiệp, vì sự nghiệp GD.
Năm 1978, trường Phổ thông Cấp I và Cấp II sáp nhập thành trường PTCS Văn Khê. Đến năm học 1991 - 1992 tách thành hai trường: Trường TH Văn Khê và THCS Văn Khê. Trong ba năm từ năm 2005- 2007 CSVC có sự thay đổi vượt bậc. Ba toà nhà kiên cố với 8 phòng học, 5 phòng bộ môn và khu hiệu bộ khang trang đã được xây dựng và đi vào hoạt động. Năm 2006 trường được công nhận là Trường chuẩn quốc gia của TP Hà Đông. Năm 2008, xã Văn Khê tách thành 2 phường. Sau 4 năm, trường chia tách HS của thôn Văn La, Văn Phú và tổ dân phố 7,8  sang THCS Phú La, nhà trường còn 14 lớp với 472 HS. Năm 2010, nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, được công nhận lại năm 2014. 
          Ra đời trên mảnh đất giàu truyền thống CM,văn hoá, truyền thống khoa bảng, từ những ngày tháng sơ khai, vượt qua biết bao gian khổ, thầy cô cùng các em HS đã miệt mài lao động góp phần không nhỏ dựng xây và chỉnh trang trường lớp. Từ phong trào thi đua Hai tốt với tinh thần "tất cả vì học sinh thân yêu", biết bao sáng kiến và bài học kinh nghiệm trong giảng dạy đã ra đời. Tiếp nối truyền thống, trong giai đoạn phát triển mới, thầy và trò không ngừng phấn đấu thi đua nâng cao chất lượng dạy và học. Nhiều CBGV đã đạt giải cao trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, TKBG điện tử E-learning, các giải thi đấu thể thao, văn nghệ... Đặc biệt, cô giáo Trần Thị Thanh Mai đã đạt Giải Nhì toàn quốc, Giải Nhất khu vực các tỉnh phía Bắc trong Cuộc thi "Kể chuyện tấm gương đạo đức HCM".
Hoạt động Đoàn Đội với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn, đạt hiệu quả giáo dục cao đã ghi dấu ấn trong các cuộc thi: Nghi thức Đội, Giai điệu tuổi hồng, Festival... Bên cạnh đó, hoạt động của thầy và trò còn hướng đến những việc làm cụ thể giàu ý nghĩa nhân văn: quyên góp ủng hộ học sinh nghèo, HS mồ côi, nạn nhân chất độc đã cam... HS được rèn kỹ năng sống  với nhiều trải nghiệm cần thiết.
Hơn nửa thế kỷ, từ mái trường Văn Khê thân yêu biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành. Nhiều HS đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, nhà trường có học sinh giỏi quốc gia. Nhiều cựu HS đã trở thành các nhà khoa học đầu ngành với học hàm học vị khác nhau: giáo sư, tiến sĩ... trở thành tướng lĩnh cao cấp trong quân đội, đại biểu quốc hội, nhà quản lý giỏi, nhà giáo, thầy thuốc, cán bộ chủ chốt của các bộ, ngành từ TW tới địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp thành đạt, những công nhân, nông dân, thợ thủ công giỏi...Dù ở bất cứ cương vị nào họ vẫn luôn hướng về ngôi trường nơi chắp cánh cho những ước mơ, thầy cô tự hào và các lớp HS ngưỡng mộ noi theo. Có thể nói rằng các thế hệ HS của trường là niềm tự hào là một phần LS của La Khê trong quá trình XD và phát triển. 
Có được những thành tựu đó, trước hết là do sự nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo và HS. Đó còn là thành quả của truyền thống đoàn kết và sự quan tâm chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của các cấp lãnh đạo và chính quyền và địa phương. Nhà trường đã vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT, UBND TPHN, Bằng khen của TW Đoàn, được Đảng ủy, UBND quận, Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng GD&ĐT quận tặng thưởng nhiều bằng khen và giấy khen. Phụ huynh và nhân dân địa phương luôn hướng về ngôi trường với niềm tin và tự hào. 
Trong ngày hội hôm nay, các thế hệ thầy và trò luôn ghi nhớ sự ân cần, nhiệt huyết và đóng góp to lớn của 12 thầy cô Hiệu trưởng và 9 thầy cô Phó hiệu trưởng qua các thời kỳ. Nhiều thầy cô ở độ tuổi xưa nay hiếm đã gần 90 tuổi nhưng vẫn luôn tâm huyết cổ vũ, động viên và có nhiều ý kiến đóng góp cho sự phát triển của nhà trường. Hôm nay, thế hệ các thầy cô Hiệu trưởng Phó hiệu trưởng đều có mặt trong lễ kỷ niệm trọng thể này. Các thế hệ tiếp nối trân trọng và biết ơn với những đóng góp  thầm lặng của các nhà giáo lão thành, góp sức xây dựng, phát triển nhà trường. Xin được nói lời tri ân sâu sắc nhất tới các thầy giáo cô giáo.
 55 năm qua, 55 mùa hoa phượng gọi hè, 55 lần tiếng trống khai trường vang lên giục giã chào đón mùa thi, 55 thế hệ học sinh tung cánh ước mơ. Tất cả được trạm khắc trong tâm khảm của mỗi con người, trở thành mạch cảm xúc ngầm để mỗi khi nhớ về lại ngân lên âm thanh của tiếng trống trường giúp ta thêm yêu gắn bó và cống hiến hết mình cho quê hương đất nước.
Hơn nửa thế kỷ dựng xây và phát triển, truyền thống và quá khứ vẫn âm vang trên mỗi bước đường hôm nay. Chặng đường mới đang mở ra phía trước, bằng sức mạnh nội lực của nhà trường, ưu thế của địa phương, sự chung tay góp sức của các lực lượng XH và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, thầy và trò hôm nay đang viết tiếp những trang vàng truyền thống cho mái trường THCS Văn Khê thân yêu.
Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!
Kính thưa các thế hệ nhà giáo, các thế hệ học sinh!
Trong không khí tràn ngập niềm vui và niềm phấn khởi những cuộc trùng phùng cảm động, cho phép tôi được thay mặt toàn thể CBGVNV, học sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, các đồng chí Lãnh đạo và PGD&ĐT huyện Hoài Đức, các đồng chí Lãnh đạo và PGD&ĐT quận Hà Đông, chính quyền địa phương đã chỉ đạo sát sao, quan tâm, đầu tư và giúp đỡ to lớn về mọi mặt cho sự phát triển của nhà trường hôm nay.
Xin được trân trọng cảm ơn các vị đại biểu khách quý đã giành tặng cho nhà trường những tình cảm nồng hậu, sự hiện diện của các vị đại biểu là niềm cổ vũ động viên khích lệ lớn lao cho thầy và trò trường THCS Văn Khê. Đặc biệt xin cảm ơn Đảng bộ và chính quyền phường La Khê đã tổ chức lễ kỉ niệm 55 năm thành lập trường và đón nhận Bằng khen của bộ GD&ĐT để kết nối và tri ân các thế hệ thầy và trò trường THCS VK.
Trân trọng cảm ơn nhân dân phường La Khê, Hội CMHS đã luôn ủng hộ, đồng hành cùng nhà trường. Xin chân thành cảm ơn các cơ quan phát thanh, truyền hình Hà Nội đã đến dự và đưa tin. Xin được cảm ơn các nhà giáo lão thành các cựu học sinh đã cung cấp tư liệu giúp nhà trường tìm kiếm lưu giữ thông tin để có thể kết nối các thế hệ nhà giáo và các thế hệ học sinh. Kính chúc quý vị đại biểu khách quý, các thầy giáo, cô giáo, các thế hệ học sinh dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cảm ơn!
                                                                                                      HIỆU TRƯỞNG
TẠ THỊ THÚY
 

Tác giả: Tạ Thị Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 2.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

Số 2856/QĐ-UBND

Khung thời gian năm học 2022 - 2023

Thời gian đăng: 26/08/2022

lượt xem: 753 | lượt tải:212

Số 297/KH-UBND

Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn quận Hà Đông năm 2021 - 2022

Thời gian đăng: 13/11/2021

lượt xem: 1117 | lượt tải:330

Số 3668/HDLN: SGDĐT-YT

Hướng dẫn liên ngành về CT phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới

Thời gian đăng: 13/11/2021

lượt xem: 931 | lượt tải:267

TT số 22/2021/TT-BGDĐT

Thông tư số 22 quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT

Thời gian đăng: 15/09/2021

lượt xem: 1035 | lượt tải:411

Số: 58/2011/TT-BGDĐT

1822 TT_58 Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông

Thời gian đăng: 03/10/2020

lượt xem: 1377 | lượt tải:450

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay229
  • Tháng hiện tại20,399
  • Tổng lượt truy cập2,863,214

CỔNG THÔNG TIN TRƯỜNG THCS VĂN KHÊ
Địa chỉ: Đường Phan Đình giót - La Khê - Hà Đông - Hà Nội. Điện thoại: 0243.824.042
Email: c2vankhe-hadong@hanoiedu.vn        Website:thcsvankhe.edu.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây